Cua sốt ớt – món ăn nhất định phải thử khi đến Singapore

0
1932

Cua sốt ớt là một món ngon nổi tiếng của đảo quốc ưu tử với hương vị cay nồng lạ miệng cùng với màu sắc bắt mắt khiến cho du khách không thể nào từ chối khi muốn khám phá ẩm thực Singapore 

Cua sốt ớt lần đầu tiên xuất hiện trong nền ẩm thực Singapore từ năm 1956 trên một chiếc xe đẩy bên cạnh sông Kallang. Cher Yam Tian và chồng Lim Choo Ngee chính là những người đầu tiên bán món cua nấu chung với sốt cà, sau đó để gia tăng thêm hương vị họ cho thêm cả sốt ớt. Món ăn lạ miệng được nhiều người yêu thích và trở nên nổi tiếng giúp cho họ có thể mở nhà hàng Palm Beach.

Cua sốt ớt - món ăn lừng danh của Singapore
Cua sốt ớt – món ăn lừng danh của Singapore

Món cua nấu với sốt cà chua, sốt ớt và ăn với bánh mì Pháp chính là phiên bản đầu tiên của món ăn này. Mặc dù có tên gọi là cua sốt ớt nhưng thực ra món này không quá cay và bất kỳ thực khách nào cũng có thể thưởng thức. CNN cũng liệt kê món này vào danh sách 50 món ngon nhất thế giới năm 2011 ở vị trí thứ 35.

Sau này, một đầu bếp nổi tiếng của nhà hàng Dragon Phoenix đã đưa ra những cải tiến cho món ăn này. Thay vì sử dụng  sốt ớt và cà chua đóng chai như bản gốc, ông dùng sốt ớt sambal, sốt đặc cà chua và trứng. Công thức này nhanh chóng trở nên phổ biến hơn cả, và nó được áp dụng cho hầu hết món cua sốt ớt ngày nay mà du khách thưởng thức khi đến đảo quốc Singapore.

“Đầy kích thích”, “ngọt và mặn” là những mô tả chân thực nhất cho món cua sốt ớt trứ danh. Để làm món ăn này, người dân Singapore thường sử dụng loại cua bùn, tuy nhiên những loại cua khác cũng có thể chế biến theo cách tương tự.

Để thưởng thức món ăn này, người Singapore thường dùng cách truyền thống đó chính là dử dụng tay không để ăn, đây cũng là cách giúp bạn cảm nhận hương vị của thịt cua với sốt ớt cay ngọt. Thực khách sẽ không thể từ chối được sức hấp dẫn của đĩa cua trước mặt, khi bóc lớp vỏ, ăn phần thịt ngập trong sốt và không cưỡng được việc mút ngón tay mình.

Khi thưởng thức món cua sốt ớt Singapore, bạn có thể ăn kèm bánh mì hoặc mantou – loại bánh bao chiên hoặc hấp. Chấm miếng bánh vào nước sốt ngậy vị ớt, cà chua và trứng gà đánh tan.

Các nhà hàng luôn cung cấp giấy ướt hoặc một bát nước và chanh cho khách rửa rửa tay sau khi ăn.

Cua sốt ớt đã được Tổng cục Du lịch Singapore chọn làm một trong những món ăn quốc gia mà du khách có thể tìm ăn ở bất kỳ nhà hàng hải sản nào trên đảo quốc Sư Tử. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thưởng thức những món cua sốt ớt hấp dẫn nhất hãy đến các nhà hàng hải sản Long Beach, No Sign Boad, Jumbo, Red House, hay Mellben.