Lễ rước thảm thêu tranh Đức Phật lớn nhất tại Tây Tạng

0
1286

Tây Tạng là khu vực tự trị của Trung Quốc, nơi sinh sống của tộc người Tạng. Nằm ở độ cao 4.200 m so với mực nước biển, để đến được Tây Tạng, bạn sẽ phải đi qua những đoạn đường phức tạp, địa hình hiểm trở, tuy nhiên, cảnh đẹp thần tiên của vùng đất này chắc chắn sẽ xoa dịu được nỗi vất vả của bạn.  Mua vé tại đại lý China Airlines đến với nơi đây và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị

Tây Tạng và lễ rước thảm lớn nhất thế giới

Tây Tạng cũng là vùng đất thu hút nhiều tín đồ Phật giáo – “những người con của Đức Phật” ghé thăm hàng năm, bởi nơi đây có nhiều tu viện nổi tiếng và những lễ hội tôn giáo đặc sắc. Một trong số đó là lễ rước thangka lớn nhất thế giới.

Lễ rước thảm thangka là một phần trong lễ cầu nguyện Monlam – một nghi lễ tôn giáo “Tắm nắng cho Đức Phật.” Các nhà sư Tây Tạng sẽ rước một tấm thảm dài khoảng 30,5 m và rộng 16 m của Đức Phật A Di Đà lên ngọn núi gần tu viện Labrang. Tấm thảm được rước khi xuất hiện ánh sáng đầu tiên bên sườn núi, để những tia nắng thuần khiết nhất chiếu lên tấm thảm linh thiêng. Mua vé máy bay giá rẻ tháng 8 đến với nơi đây và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn

Tu viên Labrang được xây năm 1709 trong thời đại nhà Thanh. Do vị trí địa lý, nơi đây từng là tâm điểm của các cuộc xung đột giữa người Tây Tạng, người Hồi giáo, người Trung Quốc và người Mông Cổ. Trong sự kiện năm 1959, một phần của tu viện đã bị phá hủy. Tháng 4/1985, hội trường của tu viện bị thiêu rụi. Năm năm sau, người ta đã xây lại tòa nhà mới thay thế.

Mua vé máy bay Tết đến với nơi đây và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều điều thú vị và hấp dẫn

Trước đây, tu viện Labrang là một trong 6 tu viện hàng đầu của Phật giáo Tây Tạng. Ngày nay, nhiều người hành hương từ khắp khu tự trị Tây Tạng thường đến đây để tham gia lễ hội cầu nguyện và giáo lý Monlam và cúng dường cho tu sĩ.

Lễ hội cầu nguyện Monlam hay Đại lễ cầu nguyện được Je Tsongkhapa – người sáng lập truyền thống Gelugpa của Phật giáo Tây Tạng thành lập năm 1409. Lễ hội kéo dài hai tuần bắt đầu vào ngày thứ tư của năm mới Tây Tạng và kết thúc vào ngày thứ mười lăm.

Mua vé máy bay đi Mỹ đến với nơi đây và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị

Trong lễ hội Monlam, phật tử cầu nguyện, cúng dường và tưởng niệm những điều huyền diệu mà Đức Phật đã giác ngộ khoảng 2.500 năm trước tại tiểu lục địa Ấn Độ.

Bắt đầu buổi lễ, các thanh niên người Tây Tạng sẽ phi ngựa chạy. Sau đó, tu sĩ mặc áo choàng đỏ tím sẽ diễu hành theo từng hàng, vác trên vai một phần của chiếc thangka thêu hình ảnh Đức Phật và các vị thần được bọc trong lớp vải màu vàng. Đám đông người xem sẽ ném những chiếc khăn trắng vào thangka và cầu nguyện được ban phước lành.

Đoàn người rước thangka lên núi. Vietjet có cân hành lý xách tay không?

Thangka được mở ra để mọi người ngắm ảnh Đức Phật.

Bởi vì lễ hội Monlam được tổ chức sau dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc, nên bạn hoàn toàn có thể ghé thăm Tây Tạng vào dịp này để có thể chứng kiến lễ rước thảm thangka. Mùa xuân cũng là thời điểm thích hợp nhất, không có cái lạnh khắc nghiệt như mùa đông hay sự nóng bức rát bỏng của mùa hè. Cảnh quan nơi đây vào mùa xuân cũng vô cùng xinh đẹp. Tham khảo tháng 1 nên đi du lịch nước nào