Pianosa – Hòn đảo yên bình của nước Ý

0
158

Đảo Pianosa là một hòn đảo nhỏ của Ý trong quần đảo Tuscan, là một viên ngọc ẩn của biển Tyrrhenian. Mua vé máy bay đi Ý và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn

Ai đã có cơ hội đến thăm ít nhất một lần trong đời đảo Pianosa, người đó luôn quay lại đó ngay khi có cơ hội! Nằm trong vùng biển Tyrrhenian lấp lánh, ngoài khơi Tuscany, Pianosa là một trong những hòn đảo nhỏ nhất trong quần đảo Tuscan.

Về mặt địa chất, đây là hòn đảo bằng phẳng và cằn cỗi duy nhất của quần đảo Tuscany: điểm chính chỉ cao 20 mét, do đó nhiệt độ của nó cũng luôn cao hơn các đảo khác. Pianosa có địa hình bằng phẳng với đường bờ biển dài chỉ 22 km, tự hào với những vách đá tuyệt đẹp và các địa điểm lặn với ống thở vô cùng đẹp mắt. Ngày nay, hòn đảo này không có dân cư sinh sống, nhưng có rất nhiều sinh vật biển Ý trong khu bảo tồn biển, cũng như thay vào đó là các loài chim di cư và động vật có vú nhỏ trên đất liền. Các tòa nhà đổ nát chiếm phần lớn các địa điểm du lịch, với những bức tường thành, cổng và tháp còn nguyên vẹn mang đến những bối cảnh ấn tượng, đẹp như tranh vẽ.

Để đến thăm đảo Pianosa, bạn có thể đi tàu từ các cảng Marina di Campo, Marciana Marina và Porto Azzurro. Là một địa điểm du lịch Ý nhưng đảo có thể được tham quan với số lượng hạn chế và thông qua các chuyến tham quan có hướng dẫn viên có thu phí, do đó cần phải đặt trước một chuyến tham quan

Mua vé máy bay từ Mỹ về Việt Nam và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị cùng các trải nghiệm hấp dẫn

Khám phá đảo Pianosa

Pianosa không chỉ là một hòn đảo xinh đẹp mà còn là một hòn đảo độc nhất vô nhị trong lịch sử và vị trí của nó. Du khách đến tham quan Pianosa có cơ hội khám phá nhiều khía cạnh tuyệt vời của địa điểm đặc biệt này cũng như cơ hội khám phá thiên nhiên hoang sơ của phần thế giới này.

Hòn đảo này lần đầu tiên có người sinh sống vào cuối thời kỳ đồ đá. Di tích La Mã còn lại là một biệt thự, nhà hát và hầm mộ. Giữa thế kỷ 12 và 13, Pisa và Genoa đã tranh giành quyền đối với hòn đảo do vị trí chiến lược ngoài khơi bờ biển của nó. Cư dân duy nhất là một vài cảnh sát, gia đình của một người bảo vệ và hai hoặc ba người bị kết án đang bị quản chế. Tất cả những gì nổi bật là nhà tù và bảo tàng nhà tù, một vài ngôi nhà, nhà hàng và tàn tích La Mã. Kết quả là, toàn bộ hòn đảo mang lại cảm giác của một thị trấn ma và có thể khá ma quái.

Hòn đảo được bảo vệ khỏi sự thay đổi và hủy hoại môi trường. Chỉ cho phép phát triển bền vững và quan tâm đến môi trường, di sản lịch sử và nghệ thuật được giám sát chặt chẽ. Vận chuyển và đánh bắt cá không được phép trong vòng một dặm tính từ bờ biển.

Những yếu tố này làm cho đảo Pianosa trở thành một nơi vô cùng yên bình với vẻ đẹp tự nhiên nguyên vẹn. Phong cảnh còn hoang sơ độc đáo và những công trình nhân tạo là những tàn tích hấp dẫn của lịch sử. Đáy đại dương cung cấp một môi trường biển đa dạng với các loài thực vật nước như Posidonia oceanica và các loài cá như cá ống lớn, cá salemas, cá ngừ phổ biến, cá đối sọc, cá chẽm, morays, tôm hùm, hổ phách và cá mú…

 

 

Đặt mua vé máy bay đi Mỹ và bạn sẽ có chuyến du lịch với vô vàn các trải nghiệm thú vị tại xứ cờ hoa xinh đẹp

Các điểm tham quan chính của Pianosa

Pianosa không thể được coi là một hòn đảo như những hòn đảo khác trong khu vực vì nó không có bất kỳ cửa hàng hay điểm du lịch thông thường nào khác. Những gì bạn sẽ tìm thấy ở đây là  một bầu không khí yên bình và độc đáo. Hãy quên đi những điểm du lịch, điều khiến Pianosa thực sự đặc biệt chính là không khí và những cảm xúc mà nó gợi lên trong lòng du khách, khiến họ phải quay lại nhiều lần.

Một chuyến du ngoạn dễ dàng mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện, băng qua vùng nội địa trên đảo Pianosa, nơi bạn vẫn có thể nhìn thấy những bức tường đá khô, những khu canh tác trong quá khứ và các tòa nhà khác nhau đã tạo nên nhà tù cũ. Hướng dẫn viên sẽ đồng hành cùng bạn trong chuyến tham quan địa chất, và khi bạn dừng lại dọc theo con đường được bao quanh bởi bụi cây Địa Trung Hải, bạn có thể chiêm ngưỡng quang cảnh đường bờ biển trong khi tìm hiểu về sự hình thành của các hóa thạch và đặc hữu của Pianosa.

 

Điểm dừng tiếp theo là Belvedere, phần cao nhất của hòn đảo, nơi có tầm nhìn tuyệt đẹp ra xung quanh, sau đó đến tàn tích của Villa di Agrippo Postumo trên bãi biển Cala Giovanna là nơi bạn có thể đi bơi.

Du ngoạn về phía Nam trong nội địa của hòn đảo và khi băng qua rừng thông theo hướng bờ biển, bạn sẽ đến Cala di Biagio Grotto. Nhờ công việc khai quật gần đây, nhiều di vật thời tiền sử bằng đá đã được tìm thấy cũng như xương của hươu và bò, bằng chứng về mối liên hệ không ngừng phát triển với đất liền. Bạn sẽ có thể nhìn thấy phôi nhựa của những bộ hài cốt này.

Chuyến du ngoạn này cho phép bạn chiêm ngưỡng đáy biển hoàn toàn nguyên sơ và sẽ có được niềm vui khi nhìn thấy một hệ động thực vật biển dọc theo bờ biển được Ban quản lý lựa chọn đặc biệt vì vẻ đẹp độc đáo của nó.

Vì đảo Pianosa thực tế không có người ở nên tương lai của hòn đảo là khá bất định. Có những lo lắng về một số ngôi nhà trên đảo, được xây dựng khi hòn đảo còn là một thuộc địa nông nghiệp hiện là nhân chứng của lịch sử hòn đảo. Một số tòa nhà đã được phục hồi nhưng chúng vẫn cần được bảo trì liên tục vì chúng được xây dựng bằng đá địa phương dễ bị ăn mòn. Mất đi những tòa nhà này sẽ là mất đi lịch sử của Pianosa, nhưng cũng không có nhiều nhân lực để đảm bảo chúng luôn ở trong tình trạng tốt. Mua vé máy bay từ Italia về Việt Nam tại Aivivu để có chuyến du lịch thú vị.