Món Salad “giàu sang” của Singapore có gì đặc biệt

0
1100

Cứ đến dịp Tết Nguyên Đán, các đầu bếp trên khắp thế giới sẽ làm món salad cá sống có tên gọi Yu Sheng. Đặt mua vé máy bay đi Singapore vào dịp năm mới và du khách sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn độc đáo này

Các đầu bếp sẽ cát lát hoặc thái nhỏ các nguyên liệu, mỗi thành phần lại có một ý nghĩa rất riêng. Trong tiếng Trung, từ “cá” có cách phát âm khá giống với từ thịnh vượng. Chính vì th, người dân mới gọi món ăn này là  là salad “giàu sang” và người dân thường ăn nó với hy vọng có được sự sung túc.

Theo truyền thuyết, món ăn này được bắt nguồn từ câu chuyện một cặp vợ chồng gặp nạn trong cơn bão đã sống sót nhờ ăn cá trộn giấm. Một số ý kiến khác cho hay, món Yu Sheng do các ngư dân Quảng Châu, Trung Quốc nghĩ ra. Họ thường thưởng thức thành quả của mình trong sinh nhật và ngày thứ 7 của Tết Nguyên đán.

Món ăn mà những người nhập cư từ Quảng Châu mang tới Singapore khá giống với món Yu Sheng ngày nay. Ban đầu, món ăn này được bạn ngoài đường phố, thành phần chính là cá sống, gừng thái nhỏ, rau diếp và hành lá. Sau đó khách hàng sẽ tự cho thêm muối, đường và giấm tùy theo khẩu vị. Một số người dùng rau diếp để cuộn ngoài miếng cá sống.

Đến năm 1964, bốn đầu bếp đã tạo ra công thức nổi tiếng cho món salad hấp dẫn này. Và họ chính là Tứ đại thiên vương của ẩm thực Singapore. Đó là Lau Yoke Oui, Tham Yui Kai, Hooi Kok Wai và Sin Leong. Đầu bếp Lau và Tham đã qua đời. Ông Sin, 91 tuổi và ông Hooi, 79 tuổi hiện làm việc tại nhà hàng Red Star bên cạnh dòng sông Valley, nơi mà họ cùng gây dựng trong 45 năm qua.

Mua thêm hành lý ký gửi của Vietnam Airlines như thế nào là điều nhiều du khách cần quan tâm khi đi du lịch Singapore

Nguyên liệu mà họ lựa chọn đều có ý nghĩa may mắn. Mỗi khi thêm 1 thành phần vào, thực khách sẽ nhận được lời chúc tốt đẹp. Cá sống có ý nghĩa “Thịnh vượng trong năm mới”, dầu ăn là “Dồi dào của cải”, nước sốt mận là “Tình duyên suôn sẻ”, hạt tiêu là “Tài lộc và của cải”. Cuối cùng, khi những chiếc bánh được đưa vào, bạn có thể hy vọng “Vàng bạc đầy ắp trong gia trang”.

Món Yu Sheng ngày càng xuất hiện nhiều hơi trong các bữa ăn dịp đầu năm và kích thước cũng thay đổi do có nhiều nguyên liệu được thêm vào. Đến năm 1970, các loại đũa lớn thường chỉ dùng trong việc nấu mỳ, đã được sử dụng để thưởng thức món salad quá khổ này.

Các thực khách tin rằng, nếu họ càng trộn món salad nhiều thì họ sẽ càng nhận được nhiều may mắn. Vì vậy, Yu Sheng đã có một tên mới là “lo hei” có nghĩa là “món trộn may mắn”. Đặt mua vé máy bay Scoot Air đến với nơi đây và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điểm đến thú vị và hấp dẫn tại nơi này