Pongal – Lễ hội thu hoạch của người Ấn tại Singapore

0
2815

Lễ hội Pongal hay lễ hội Sankaranthi là tên gọi của lễ hội thu hoạch được tổ chức chủ yếu tại miền Nam Ấn Độ – nơi mà nông nghiệp là nguồn sinh sống chính của người dân địa phương. Còn tại Singapore, lễ Pongal đươc tổ chức trong cộng đồng người Ấn. Du khách có thể đến thăm quan và tìm hiểu phong tục tập quán của người Tamil

Lễ hội này bắt đầu vào cuối mùa đông khi mặt trời đang chuyển hướng từ Dakshinayanam (phía Nam) đến Uttarayânm( phía Bắc ). Thời kỳ này được người Tamil gọi là Uttarayan Punyakalam và được xem khoảng thời gian là tốt lành. Theo lịch Tamil, Pongal thường được tổ chức trong 4 ngày, kể từ ngày cuối cùng của tháng Margazhi (tháng 12 – tháng 1) cho đến ngày thứ ba của tháng Thái Lan (tháng 1- tháng 2). Như vậy, theo lịch Gregory, Pongal được tổ chức vào 12-15 tháng Giêng, mà ngày Pongal hoặc ngày đầu tiên của tháng Thái Lan rơi vào ngày 14 tháng Giêng.

pongal1

Một trong những nghi thức phổ biến trong lễ hội Pongal đó chính là mọi người phải lau dọn nhà cửa và mặc quần áo mới. Các cô gái trẻ và phụ nữ thì mặc Sari, còn những người đàn ông ăn mặc Lungi và Angavastram. Trong lễ hội Pongal, mọi người ăn mía và trang trí nhà với kolam được làm bằng bột gạo. Kolam có thể được làm bằng màu trắng hoặc nhiều màu khác.

pongal2
Những hình vẽ này được gọi là Kolam

Đêm đầu tiên trong lễ Pongal được gọi là Bhogi được xem  là ngày dọn dẹp nhà cửa, vứt bỏ những đồ đạc cũ hỏng để chào đón một khởi đầu mới. Lễ Pongal sẽ được chính thức bắt đầu vào ngày thứ hai với nghi thức chuẩn bị pongal – hỗn hợp gạo được nấu với sữa và đường đỏ trong một chiếc nồi mới. Sau đó pongal sẽ được dâng lên thánh thần để cầu an. Cũng trong ngày này, họ hàng và bạn bè đến thăm nhà nhau và trao nhau lời chúc phúc.

pongal5Pongal được hiểu theo nghĩa đen có nghĩa là sự sôi trào, do đó trong lễ hội mọi người sẽ nấu một nồi gạo và sữa cho đến khi sôi trào lên để tượng trưng cho sự sung túc.

Ngày thứ ba của lễ hội được gọi là ngày ‘Mattu Pongal’ với các nghi lễ tôn vinh gia súc vì đã cung cấp phương tiện sản xuất, giúp người dân cày bừa và cung cấp thực phẩm (sữa) cho con người. Trong ngày ‘Mattu Pongal, gia súc sẽ được tắm rửa sạch sẽ, sừng được trang trí và cổ được đeo những chiếc vòng kết nhiều màu với chuông và vòng hoa. Ngày thứ tư của lễ hội, ngày Kannum Pongal, là ngày những người trẻ tuổi trong nhà bày tỏ lòng kính trọng đối với những người lớn tuổi.

Gia súc được tôn vinh bằng cách đeo vòng hoa và chuông

Một trong những nét đặc trưng của lễ Pongal đó là mọi người trao đổi quà tặng dành cho nhau. Đối với những người làm nông nghiệp thì được tặng “lúa Pongal” hay “Pongal Parisu”. Truyền thống này cũng được áp dụng cho  nhiều nghề nghiệp khác, người chủ tặng quà cho nhân viên của mình. Đây cũng là một cơ hội để tặng quà cho những người than trong gia đình và bạn bè của bạn. Một ssó món quà phổ biến được họ tặng nhau vào dịp này là tác phẩm điêu khắc thần Mặt Trời (Surya Pongan), những vật trang trí (Bhogi Pongan), công cụ nhà bếp, đò thủ công mĩ nghệ và hàng gia dụng.

pongal3
Những đồ thủ công mĩ nghệ đủ màu sắc bắt mắt được bày bán trên đường phố

Vào những ngày diễn ra lễ hội, tất cả các đền thờ đạo Hindu đều chuẩn bị sẵn cơm Pongal và cử hành các nghi lễ đặc biệt. Tại khu Little India, Lễ hội Thu hoạch Pongal được tổ chức kéo dài trong 9 ngày và tại đó du khách có thể được xem các nghi lễ và phong tục ấn tượng như lễ tôn vinh gia súc. Cuộc thi nấu ăn Mass Pongal được tổ chức và các thí sinh sẽ chuẩn bị và trình bày rất nhiều phiên bản khác nhau của món pongal. Trong suốt dịp lễ sôi động này, Campbell Lane, là khu phố nằm phía trước đường Serangoon Road, thường được trang hoàng thành khu làng nhỏ chỉ dành riêng cho người đi bộ. Bạn có thể dạo qua vô số các quầy hàng và mua sắm các món đồ lưu niệm độc đáo thịnh hành trong dịp lễ. Các tín đồ văn hóa cũng có thể được thưởng thức các màn biểu diễn mang chủ đề Pongal đầy màu sắc và sôi động hàng ngày, đặc biệt được dàn dựng riêng cho lễ hội này.