Sự đa dạng ngôn ngữ của Singapore và những điều thú vụi

0
1142
Ngôn ngữ Singapore đa dạng như con người và văn hoá của đất nước này vậy, nó tạo ra các thế giới trong thế giới ở vùng Đông Nam Á này. Nếu bạn có chuyến du lịch với vé máy bay Air Asia Việt Nam bạn sẽ có cơ hội khám phá những điều thú vị này
Mặc dù Singapore không có ngôn ngữ chính thức, nhưng nó có “Singlish” – một thứ tiếng độc đáo dựa trên tiếng Anh. Quốc gia đa văn hoá này hiện nay công nhận bốn ngôn ngữ chính thức và nhờ chính sách giáo dục song ngữ, nhiều công dân của họ có thể nói từ hai ngôn ngữ trở lên.
Vậy các ngôn ngữ được người dân Singapore sử dụng: Singapore có bốn ngôn ngữ chính thức được liệt kê trong hiến pháp: tiếng Malay, tiếng Quan Thoại, tiếng Tamil và tiếng Anh.
Ngôn ngữ Malay tại Singapore
Ngoài việc là ngôn ngữ chính thức ở Singapore, tiếng Malay còn từng là ngôn ngữ quốc gia của Singapore như là sự phản ánh văn hoá bản địa của nó trước khi sự ập đến của người Anh vào năm 1819. Quốc ca Singapore “Majulah Singapura” hay Onward Singapore, được hát hoàn toàn bằng tiếng Malay.
Tiếng Malay được sử dụng ở Singapore được gọi là Bahasa Melayu, là ngôn ngữ chính của cộng đồng Malay. Tiếng Malay ở Singapore được viết bằng bảng chữ cái La Mã được gọi là Rumi, tuy nhiên, hình thức chữ viết hiếm khi được sử dụng. Các biến thể của ngôn ngữ Malay và các phương ngữ khác được nói ở các nước xung quanh như Malaysia, Indonesia và Brunei.
Ngôn ngữ Quan Thoại ở Singapore
Ngôn ngữ chính thức của người dân Singapore gốc Hoa được gọi là tiếng Quan Thoại hay tiếng Huayu. Singapore cũng sử dụng hình thức đơn giản hóa để viết các từ tiếng Trung. Cộng đồng người Hoa bao gồm khoảng ¾ dân số Singapore, nhiều người đến từ miền Nam Trung Quốc – nơi các phương ngữ được sử dụng rộng rãi nhất, bao gồm Phúc Kiến, Teochew, Quảng Đông và Hải Nam.
Trong nỗ lực chuẩn hóa ngôn ngữ Trung Quốc tại Singapore phù hợp với sự lự chọn chính thức Trung Quốc Putonghua, tiếng địa phương đã bị cấm từ các phương tiện truyền thông phổ biến như truyền hình và đài phát thanh. Tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ Trung Quốc duy nhất được dạy trong trường học. Ngày nay, trong khi các quy tắc đã được nới lỏng, việc sử dụng phương ngữ đã giảm xuống chủ yếu được nói ở nhà và bởi các thế hệ lớn tuổi hơn – những người lớn lên với ngôn ngữ này.
Ngôn ngữ Tamil tại Singapore
Tiếng Tamil được chọn làm ngôn ngữ chính của cộng đồng người Ấn Độ tại Singapore, vì những người định cư từ vùng Tamil Nadu ở miền Nam Ấn Độ chiếm hơn một nửa số người di cư Ấn Độ địa phương.
Trong khi đó, người Ấn Độ tạo thành nhóm dân tộc nhỏ nhất chỉ dưới 10% dân số, cho nên phạm vi phương ngữ được sử dụng ở Singapore có lẽ là đa dạng nhất. Tiếng Tamil là ngôn ngữ chính của Ấn Độ, được dạy trong trường học, nhưng các phương ngữ Ấn Độ khác như tiếng Bengal, tiếng Gujarati, tiếng Hindi, tiếng Ba Tư và tiếng Urdu cũng chính thức được sử dụng trong nghiên cứu.
Ngôn ngữ tiếng Anh tại Singapore
Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng tại trường và tại nơi làm việc ở Singapore, và nó đã trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất trong thành phố. Tiếng Anh-Anh được coi là tiêu chuẩn tiếng Anh chính ở Singapore
Mặc dù tiếng Anh không phải là ngôn ngữ của một nhóm dân tộc lớn ở Singapore nhưng nó đã được thông qua để thống nhất cộng đồng đa văn hoá nói tiếng mẹ đẻ của họ. Nó cũng là một lựa chọn thiết thực để hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng của đất nước ở cấp độ quốc tế, vì tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu được sử dụng cho quản trị, kinh doanh, khoa học và công nghệ.
Song ngữ tại Singapore
Phần lớn người Singapore có thể nói hai ngôn ngữ: Tiếng Anh, vì đó là ngôn ngữ giảng dạy trong trường học và doanh nghiệp, và tiếng mẹ đẻ của họ.
Các lựa chọn ngôn ngữ thứ ba chính thức được phê duyệt cho các sinh viên đầy triển vọng. Các tuỳ chọn này bao gồm tiếng Bahasa Indonesia, tiếng Ả Rập, tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha.
Thành phố của Singlish
Mặc dù không chính thức là một ngôn ngữ, nhưng Singlish được sử dụng rộng rãi và được yêu thích trong các môi trường không trang trọng và nó được coi là một dấu ấn của người Singapore. Cách đơn giản nhất để miêu tả Singlish là: nó là một dạng tiếng Anh thông tục với giọng nói riêng biệt, thường không chú trọng đến ngữ pháp Tiếng Anh chuẩn mà chỉ sử dụng các từ cần thiết. Nó bao gồm một từ vựng đi kèm với tiếng lóng địa phương và các thành ngữ từ các ngôn ngữ và phương ngữ khác nhau được nói ở Singapore.
Mặc dù Singlish được coi là một sự phản ánh của xã hội đa văn hoá Singapore và là một phần quan trọng của di sản địa phương nhưng  nó cũng bị coi là một dạng “phá vỡ Tiếng Anh” và cần tránh trong giao tiếp kinh doanh và chính thức.
Tham khảo cách săn vé máy bay giá rẻ đi Singapore đến với nơi đây và bạn sẽ có thể khám phá những nét văn hóa độc đáo này