Thế giới bí ẩn dưới lòng đất tại Singapore

0
167
Rate this post

Thế giới dưới lòng đất được chính phủ Singapore triển khai với những nỗ lực rất lớn. Tận dụng tối đa đất đai – một trong những nguồn lực hạn chế nhất của Singapore, nơi đây đã mở rộng thêm được 25% đất trong vòng hơn 2 thế kỷ. Chuyến du lịch Singapore với vé máy bay mua tại đại lý Air Asia du khách sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều về thế giới bên dưới lòng đất này

Theo như tính toán thì đến năm 2030, Quốc đảo Singapore sẽ có khoảng 6.9 triệu. Do đó tốc độ cải tạo đất đai hiện nay chưa đủ để đáp ứng được số dân của quốc gia này. Vào một vài năm trước, Singapore đặt trọng tâm giải phóng mặt đất bằng cách phát triển xuống lòng đất.

Phân tầng thế giới dưới lòng đất tại Singapore

Tầng thứ nhất (1-3m): Tầng dành cho người đi bộ 

Phần lớn du khách Việt Nam khi đến Singapore đều cảm thấy khá hào hứng với thế giới bên dưới lòng đất này. Có lẽ là vì do nước ta chưa phát triển hạ tầng cơ sở dưới mặt đất

Vậy nên dành thời gian khám phá thế giới lòng đất này cũng là một trải nghiệm khá thú vị. Tầng 1-3m là tầng dành cho người đi bộ, kết nối từ điểm này sang điểm khác. Một lợi ích thấy rõ của nơi này chính là tránh được các tác động xấu của thời tiết như nắng, mưa, ẩm ướt

Tầng thứ 2 (5-50m): Đường hầm dịch vụ chung 

Đường hầm dịch vụ chung được xây dựng tại khu vực vịnh Marina – đây là đường hầm dịch vụ thứ 2 tại Châu Á. Đường hầm này sử dụng để chạy cáp viễn thông, đường dây điện và đường ống nước.

Công trình Distrit Cool Plant được xem là điểm nhấn ấn tượng nhất của đường hầm này. District Cool Planr cung cập nước đã được làm lạnh cho điều hòa của những tòa nhà thông qua đường ống.

Khi đi sâu xuống thêm 1 chút, bạn sẽ được khám phá hệ thống  tàu điện ngầm MRT cùng đường hầm cho các phương tiện lưu thông đạt đến đẳng cấp quốc tế.

Đi tàu điện ngầm MRT cũng là một trải nghiệm khá thú vị mà du khách nên thử khi tới Singapore. Nằm sâu dưới lòng đất nên nơi này sẽ giảm ô nhiễm tiếng ồn và ô nhiễm môi trường.

Tham khảo cách đổi vé Bamboo Airways dành cho du khách

Tầng thứ ba 100m và sâu hơn: Kho đạn dược dưới lòng đất

Tầng thứ ba hơn 100m chính là kho đạn dược của thế giới dưới lòng đất có quy mô lớn đầu tiên trên thế giới. Công trình này dự kiến sẽ mất khoảng 10 năm để hoàn thành nhưng độ sâu chính xác của nó thì không ai biết được. Kho đạn dược giúp bảo toàn 300 hecta đất, tương đương tới 400 sân bóng trên mặt đất.

Hang Jurong Rock Caverns

Hang Jurong Rock Caverns sâu 150 mét, cao hơn một tòa chung cư 30 tầng có thể nói là một dự án tốn nhiều ngân sách của Singapore. Bên trong bao gồm 5 hang, tạo thành một không gian rộng 61 hecta, có đường hầm lên đến 9km dẫn vào trong.

Công trình này được xây dựng trong vòng 8 năm, được sử dụng làm kho đựng dầu, giải phóng 60 hecta đất. Mỗi hang cao tương đương tòa nhà 9 tầng, chỗ chứa bên trong cao 27 mét, rộng 20 mét và dài tới 340 mét. Trong mỗi hang này, có thể chứa tới 64 bể bơi tiêu chuẩn Olympic, chứa được 1300 chiếc xe buýt 2 tầng. Đủ thấy hang Jurong Rock Caverns rộng lớn và quy mô đến như thế nào

Đây là một trong những dự án trị giá hàng tỷ đô la và chỉ đang trong giai đoạn thứ nhất. Trong giai đoạn thứ hai dự tính sẽ nâng đôi khả năng lưu trữ. Toàn bộ công trình này, cộng thêm 9 kho chứa có thể lưu trữ lên tới 1,47 triệu m3 dầu, ngang ngửa với 580 bể bơi.

Mới đây, chính quyền Singapore đã đưa ra chương trình R&D “Thách thức đổi mới quốc gia về đất đai và sống tốt”. Chương trình này sẽ tạo ta không gian mới, tối ưu hiệu quả sử dụng không gian. Đồng thời giữ vững tăng trưởng dài hạn cũng như khả năng chống chịu của quốc gia này.

Và trọng tâm của chương trình chính là tạo ra thế giới dưới lòng đất, mang đến cuộc sống đô thị tốt hơn. Đây cũng là thông tin du lịch Singapore mà nhiều người nên biết khi có ý định đi du lịch với vé máy bay đi Singapore giá rẻ