Tượng sư tử biển Merlion – biểu tượng của quá khứ và tương lai Singapore

0
1752

Mua vé máy bay giá rẻ đi Singapore từ Hà Nội đến với quốc đảo xinh đẹp này. Du khách có đến chiêm ngưỡng bức tượng sư tử biển Merlion. Biểu tượng Merlion tượng trưng cho khởi đầu khiêm tốn và khát vọng tiến về phía trước của Singapore.

Merlion biểu tượng của quá khứ và tương lai

Phần đầu sư tử của tượng Merlion gắn liền với câu chuyện về vị hoàng tử Malaysia tên Sang Nila Utama. Tương truyền, khi đặt chân đến hòn đảo này lần đầu tiên, ông đã gặp một con sư tử. Chính vì thế, khi thành lập 1 khu định cư mới ông đã đặt tên cho nơi này là là Singapura. Theo tiếng Phạn, “Singa” có nghĩa là sư tử và “pura” là thành phố. Sư tử là sinh vật luôn tiến về phía trước, hiện thân cho sức mạnh và lòng dũng cảm, tất cả đều tượng trưng cho quốc đảo Singapore ngày nay.

Trước đây, quốc đảo sư tử là một làng chài khiêm tốn với tên gọi Temasek có nghĩa là thọi trấn biển. Chính vì thế phần dưới của con sử tử có hình thân cá, gọi là Mer. Không chỉ là thần thoại, phần thân cá của Merlion cũng phản ánh lý tưởng của người Singapore, khiêm nhường và trân trọng những công việc vất vả. Sư tử biển Merlion vừa là sinh vật tượng trưng cho nguồn gốc, vừa thể hiện khát vọng hướng tới tương lai của thành phố này.

Đặt mua vé máy bay Tết giá rẻ để có chuyến du lịch đáng nhớ dịp đầu năm tại quốc đảo này

Merlion được ra đời trong thời kỳ Singapore tách ra độc lập. Đồng thời cũng là lúc có những thay đổi lớn về kinh tế, chính trị, xã hội. Khi đó, người dân ở quốc đảo sư tử mong muốn tìm lại bản sắc dân tộc của chính mình và thứ họ cần là một biểu tượng, nhắc nhở về nguồn gốc và những khát vọng.

Merlion được thiết kế vào năm 1964 bởi Fraser Brunner, người quản lý của thủy cung Van Kleef. Trước năm 1965, Singapore vẫn là một phần của Malaysia. Vì vậy, biểu tượng có tuổi đời lớn hơn quốc gia một năm. Sau đó, Merlion trở thành logo của Tổng cục Du lịch Singapore trong suốt 31 năm từ 1966 đến 1997.


Ngày nay, Singapore đang tập trung phát triển những dự án lớn như Marina Bay Sands, Gardens by the bay và Singapore Flyer. Tuy nhiên, công viên Merlion với hai bức tượng nổi tiếng vẫn là điểm thu hút khách du lịch khi tới thăm quốc gia này.

Có thể bạn không biết ở Singapore có 2 bức tượng Merlion nổi tiếng, một bức cao 8,6 m nặng xấp xỉ 70 tấn và bức còn lại cao hơn 2 m, nặng khoảng 3 tấn. Cả hai đều được tạo bởi nhà điêu khắc Lim Nang Seng, theo thiết kế của Thư ký thường trực Bộ giáo dục Singapore Kwan Sai Kheong. Sau năm 1997, khi cầu Esolanade hoàn thành, chúng được di chuyển từ vị trí đầu tiên (cửa sông Singapore) tới trước khách sạn Fullerton, ngay bên vịnh Marina.

Mua vé máy bay tại đại lý Air Asia để có chuyến du lịch giá rẻ đến Singapore